10 สิ่งที่มือใหม่(มาก)ควรรู้เกี่ยวกับ WordPress จากงาน WordCamp Bangkok 2018

สวัสดีทุกคนครับ

บทความนี้ผมอยากแบ่งปันสั้นๆเกี่ยวกับประสบการณ์ที่ได้ไปงาน WordCamp Bangkok 2018 เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561 ณ มหาวิทยาลัยสยามครับผม

WordCamp คืออะไร?

คืองานสัมมนาที่รวมตัวของผู้ใช้ WordPress (เครื่องมือทำเว็บสำเร็จรูปแบบหนึ่งที่มีโครงสร้างหลักๆให้เราแล้ว ไม่ต้องเสียเวลาเขียนโค้ดเพื่อทำเว็บเอง) ในการสร้างเว็บ ในงานมีการเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆที่ใช้ WordPress พูดคุยแลกเปลี่ยน Connection กัน

ในงานนี้มีการใช้ Hashtag #WCBKK เพื่อการสื่อสารสำหรับงานนี้ด้วยครับ

ได้เรียนรู้อะไรบ้างในงาน?

มีหลายสิ่งที่ได้เรียนรู้ในงานนี้ ผมหยิบ 10 อย่างที่เป็นพื้นฐานของการใช้ WordPress มาให้ทุกคนได้อ่านกันครับ

  1. หากเราจะเป็น Thought Leader (ผู้นำทางความคิด) ให้กับสังคมในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เราต้องมีความ “ชัดเจน” ในจุดยืนเรา อย่าเป็นทุกอย่าง อย่าทำทุกเรื่อง และต้องเผยแผ่ความชัดเจนนั้นออกไปอย่างสม่ำเสมอ และมี “วินัย” เช่นหากผ่านการเขียน Blog ก็ต้องเขียน Blog อย่าสม่ำเสมอ
  2. ข้อดีและจุดขายของการใช้ WordPress คือ ใช้เหมือนกันทั้งโลก ก็เลยมีคนช่วยเหลือกันทั้งโลก เกิด Community ที่ใหญ่ (ใหญ่จนเกิดงานนี้ขึ้นมา 🙂 )
  3. สำหรับมือใหม่หัดใช้ WordPress ควรใช้ Theme ฟรีก่อน แล้วถ้าต้องการคุณสมบัติเพิ่มเติม (Additional Feature) ค่อยเสียเงินซื้อ Theme ทีหลัง เราต้องลองเล่นสักพัก เพื่อให้เรารู้ความต้องการของตนเองก่อน
  4. Theme และ Plugin ที่ใช้ ให้เลือกเอาอันที่มีคนใช้มากๆ และมีอัพเดทบ่อยๆ (ดูที่ดาว Rating, Active Installation, Last Update) อย่าเพิ่งเลือกอันใหม่ล่าสุด เพราะไม่ได้การันตีว่าจะมี Support หรือไม่ และอันเดิมที่ได้รับความนิยมสูงๆ มักมีการ Support สูง
  5. อัพเดท WordPress บ่อยๆ แต่หากเป็นระดับ Major ให้ทิ้งช่วงหน่อยนึงก่อน (ทิ้งช่วงเวลาสัก 1-2 อาทิตย์ก่อน) ที่ต้องบ่อย เพราะเพื่อแก้ไขปัญหา bug ต่างๆ และรวมถึงช่องโหว่ Security ที่สำคัญ สำหรับเหตุผลที่อย่าเพ่ิงทำทันที สำหรับ Update ระดับ Major (เช่น 4.1 ไป 4.2) เพราะอาจมีผลกระทบต่อ Plugin เดิม รอสักพักนึงก่อน รอให้ผู้ผลิต Plugin ได้อัพเดทได้ทัน
  6. การทำเว็บ ให้เน้นโฟกัสที่ประสบการณ์ ความรู้สึกดีๆของผู้ใช้งาน (User Experience) มากกว่าสิ่งที่สามารถทำได้ในเว็บ (Feature) ที่มีล้นเยอะเกิน แต่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้และหนักเว็บ
  7. เราทำเว็บไซต์ให้ “คนที่ดูเว็บเรา” พึงพอใจ ไม่ใช่ “ตัวเรา” พึงพอใจ
  8. ปัญหาหนึ่งในการเขียนบทความ (Post) คือ “เขียนไม่เสร็จ แต่ไปเริ่มเขียนอันใหม่เพิ่มอีกอัน (อันที่ไม่เสร็จเป็น Draft ซะ)” แล้วก็ทำแบบนี้ซ้ำเรื่อยๆ จนท้ายที่สุดเรามีกองบทความที่เขียนไม่เสร็จจำนวนมาก วิธีแก้ไขคือการตั้งกฎให้ตัวเองว่า จะทำให้เสร็จเป็นบทความไป หากไม่เสร็จ จะไม่ขึ้นบทความใหม่
  9. เนื้อหา (Content) ที่ดี มาจากหัวใจของเราเสมอ
  10. การทำปุ่ม Share บทความ อย่าลืมปุ่มแชร์ผ่าน “Line” ด้วย ไม่ใช่เพียงแค่ Facebook และ Twitter เท่านั้น

คำแนะนำเพิ่มเติมส่งท้าย

ใครที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานนี้ ผมแนะนำให้ค้นหาผ่าน Hashtag #WCBKK ใน Google หรือใน Twitter ครับ มีคนเขียนบทความ แชร์เนื้อหาที่เกี่ยวข้องอยู่พอควรเลยครับ และนอกจากนั้นสามารถดูรายละเอียดย้อนหลังที่เว็บ https://2018.bangkok.wordcamp.org/ ได้ด้วยครับ

Facebook Comment
Share :)