รีวิวหนังสือ Thank God It’s Monday ขอบคุณโลกนี้ที่มีงานประจำ

หนังสือ Thank God It’s Monday ขอบคุณโลกนี้ที่มีงานประจำ

โดย อานนทวงศ์ มฤคพิทักษ์

สำนักพิมพ์ อะไรเอ่ย

หนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับอะไร

เรื่องราวชีวิตการทำงาน ทั้งในแง่ของทัศนคติที่ควรมีในการทำงาน รวมทั้งวิธีการปฏิบัติงาน เช่นการวางแผนเรียงลำดับความสำคัญ วิธีการทำ PowerPoint ที่ถูกวิธี การประชุมเกิดประสิทธิภาพสูงสุด และเรื่องของชีวิตมนุษย์

หนังสือเล่มนี้เหมาะกับใคร

ทุกคนที่อยู่ในโลกของการทำงาน อ่านชิวๆ แต่ได้ประโยชน์เยอะมาก

ความรู้สึกส่วนตัวต่อหนังสือ

    • ปกติก่อนที่จะซื้อหนังสือแนวพัฒนาตนเอง ผมจะต้องใช้เวลาดูหรือหาเหตุผลที่ต้องซื้อมารองรับ เพราะหลายเล่มๆจะที่บอกว่าทำแบบโน้น คิดแบบนั้น อะไรแบบนี้ ซึ่งผมมองว่าว่ามันดูตื้นๆเกินไป มันเป็นสิ่งที่คนทั่วไปรู้อยู่แล้ว แต่พอเจอหนังสือเล่มนี้ ผมรู้สึกชอบมัน ทั้งหน้าปกที่โดน การออกแบบหนังสือ สีที่ใช้ ถูกสเป๊คผมดี และเมื่อเปิดๆดู ผมรู้สึกชอบหลายอย่าง และรู้สึกน่าสนใจ
    • เมื่อได้อ่านดูจริงๆแล้ว รู้สึกได้ว่าเนื้อหาเหมาะกับคนทำงานมากๆ ตั้งแต่บทแรกๆเกี่ยวกับการปรับ Mindset ของที่ทำงาน งานประจำไม่ได้เป็นเรื่องแย่ๆเสมอไป (มีคนหลายคนเหมาะกับการทำงานประจำมากกว่า) และรวมถึงบทต่อมาๆที่ได้แนะนำ Tools หรือวิธีการเจ๋งๆในการทำงานหลายๆอย่าง เช่น กฎ 2 นาที เป็นกฎที่ว่าด้วยการจัดการงานเล็กๆน้อยๆใช้เสร็จ ซึ่งผมพยายามใช้อยู่แล้วมันเวิร์คมากกกกกกก และก็ เทคนิค FV ที่ช่วยให้เราทำงานตาม To Do List ที่เราวางแผนไว้ โดยที่คำนึงความพร้อมของจิตใจ ทำให้รู้สึกโอเคในการทำงานตาม To Do List ตามปกติ
    • เมื่ออ่านจบ อาจจะไม่ได้เกิดความรู้สึกอยากไปทำงานวันจันทร์ ตามชื่อหนังสือ แต่เนื้อหาข้างในก็เป็นไปด้วยสาระที่เกี่ยวข้องกับชีวิตการทำงานมากมาย
    • (แก้ไขบทความวันที่ 6 ธันวาคม 2561) เป็นความผิดพลาดของผมเองครับที่ใส่ที่อยู่เว็บผิด (ผมพลาดพิมพ์ที่อยู่เว็บโดยที่อักษรพิมพ์ใหญ่พิมพ์เล็กไม่ตรงตามหนังสือ) ผมลองเช็คดูแล้วลิงค์ยังใช้ได้อยู่ครับ ดังนั้นข้อความด้านหลังที่ผมเขียนอยู่แต่เดิมจึงเป็นความผิดพลาดของผมเอง ขออภัยทุกท่านด้วยครับผม   แต่อย่างไรก็ตาม เนื้อหาในหนังสือมีข้อที่น่าสังเกตอยู่เล็กน้อยคือ มีส่วนหนึ่งที่คัดลอกบทความจาก Blog ของผู้เขียน (https://www.facebook.com/anontawongblog/) แล้วปรับปรุงใหม่ อันนี้ผมโอเคนะ เป็นสิ่งที่ทำได้ แต่ที่ผมรู้สึกไม่โอเคคือ บางเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้มีไฟล์ทีต้องดาวน์โหลดผ่านเว็บไซต์ แต่คาดว่าลิงค์หมดอายุและไม่ได้อัพเดท ทำให้ดาวน์โหลดไม่ได้ เสียอยู่ตรงนี้แหละ แต่หากไม่มองตรงนี้ ภาพรวมหนังสือผมว่าโอเคเลย

Facebook Comment
Share :)