บันทึกประสบการณ์ การเรียนและสอบเพื่อทำใบขับขี่ที่โรงเรียนกรมขนส่งทางบก จตุจักร

บันทึกประสบการณ์ การเรียนและการสอบเพื่อทำใบขับขี่ที่โรงเรียนกรมขนส่งทางบก จตุจักร

เมื่อครั้งหนึ่งผมได้ทำใบขับขี่ และผมนำประสบการณ์ทั้งหมดเขียนอยู่ในเว็บ blog ซึ่งปัจจุบันปิดไปเรียบร้อยแล้ว   แต่ตอนนี้ผมเปิด blog ใหม่อีกครั้งหนึ่ง จึงอยากเอาข้อมูลนี้มาลงอีกครั้งหนึ่ง ข้อมูลบางอย่างอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลาบ้าง แต่ประสบการณ์หลักๆคงไม่เปลี่ยนมากนัก

เนื้อหาทั้งหมดปิดต้นฉบับวันที่ 25 สิงหาคม 2557 ประกอบไปด้วย

ตอนที่ 1 – การไปสมัครเรียนที่โรงเรียนสอนขับรถ กรมขนส่งทางบก จตุจักร
ตอนที่ 2 – การเรียนภาคทฤษฎี (บรรยาย) 4 ชั่วโมง
ตอนที่ 3 – การเรียนภาคปฏิบัติ (ขับรถ) 9 ชั่วโมง
ตอนที่ 4 – กลับบ้านหลังเรียนเสร็จ
ตอนที่ 5 – การสอบข้อเขียน
ตอนที่ 6 – การสอบปฏิบัติ
ตอนที่ 7 – มาทำใบขับขี่กัน
ตอนที่ 8 – บทส่งท้าย & ข้อดีและข้อสังเกต
ตอนที่ 9 – (แถม) ลองออกไปขับรถจริงๆกันเถอะ!
ภาคผนวก ก – เอกสารการสมัครเรียนที่หน้าเคาเตอร์ของทางโรงเรียน

ผมตั้งใจเขียนไดอารี่นี้มาก หนา 30หน้า พร้อมภาพประกอบ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะครับ 🙂

ผมขอเอาตอนที่ 1 มาลงเป็นตัวอย่างนะครับ ใครที่อยากติดตามบทต่อไปให้ดาวน์โหลดไฟล์ที่อยู่ล่างสุดของหน้านี้ไปอ่านได้ต่อเลยครับ คลิกที่นี่เพื่อเลื่อนไปด้านล่างเพื่อดาวน์โหลด

 

ตอนที่ 1การไปสมัครเรียนที่โรงเรียนสอนขับรถ กรมขนส่งทางบก จตุจักร

ศูนย์สอนขับรถและพัฒนาศักยภาพผู้ขับขี่ กรมขนส่งทางบก

เป็นโรงเรียนที่สอนขับรถสำหรับคนที่ขับไม่เป็นครับ ตั้งอยู่ด้านหลังหลังกรมขนส่งทางบก จตุจักร ซึ่งผมลองเลือกเรียนที่นี่ (แม้จะไกลบ้านผมมากๆ ><” ) ด้วยเหตุผลใหญ่ๆ 2 อย่างด้วยกัน

 1. น่าจะการันตีคุณภาพการสอน เพราะเป็นถึงระดับ กรมขนส่งทางบก
 2. ทำใบขับขี่ได้ไม่ยาก (เรียนเสร็จ สอบผ่านปุ้บ ทำใบขับขี่ได้เลย)

นี่เป็นภาพด้านหน้าของโรงเรียนครับ

หน้าโรงเรียน

การเตรียมตัวไปสมัครเรียน

รายละเอียดการสมัครดูได้ตาม URL นี้เลยครับ  http://www.dlt.go.th/th/index.php?option=com_content&view=article&id=2733:2011-06-20-06-49-40&catid=125:2011-06-20-06-49-02&Itemid=88
(ถ้าดาวน์โหลดเนื้อหานี้เป็นไฟล์ pdf ผมแนบเนื้อหานี้ใน “ภาคผนวก ก. เอกสารการสมัครเรียนที่หน้าเคาเตอร์ของทางโรงเรียน” ครับ)

เมื่อลองอ่านเรียบร้อยแล้ว ผมขอเพิ่มข้อมูลบางส่วนให้กับทุกๆคนดังนี้ครับ

 • ปกติทางกรมจะให้เอารถของเรามาเรียนเองครับ แต่ในกรณีที่เราจะเช่ารถ ก็มีรถยนต์ให้เช่า ราคา 2700 บาท โดยจ่ายเงินตอนเจออาจารย์ผู้สอนภาคปฏิบัติครั้งแรกในวันฟังบรรยาย ถ้าเราต้องการรถเช่า ติดต่อแจ้งตอนสมัครเรียนได้ครับ
 • ไม่รับรูปถ่าย 1 นิ้ว 4 รูปที่ Print บนกระดาษ (พูดตรงๆเลยว่า รูปถ่ายทางการที่อัดจากร้านถ่ายรูป มันแพง เลยแอบลองPrintบนกระดาษไป เผื่อใช้ได้ แล้วโดนทางเจ้าหน้าที่ตีกลับ ต้องไปถ่ายรูปใหม่ T_T)
  • ในกรณีที่ต้องไปถ่ายรูปใหม่ ให้ถ่ายไปที่อาคาร 4 ครับ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับโรงเรียน อยู่ฝั่งกรมขนส่งทางบก
 • การเรียนมี 2 ส่วนคือภาคทฤษฎี (ฟังบรรยาย 4 ชม.) และภาคปฏิบัติ (ฝึกขับรถ 9 ชม.) อย่างไรก็ตามเนื่องจากว่ามีคนสมัครเยอะแต่มีอาจารย์น้อย และรับได้จำนวนจำกัด ทำให้ต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะได้เรียนเช่น สมัครเดือนมิถุนายน อาจได้อบรมประมาณกรกฎาคม ได้ขับรถจริงก็อาจจะช่วงสิงหาคม เป็นต้น

การเดินทางไป

ผมไปด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีหมอชิต ออกประตู2 ครับ หลังลงบันได เดินไปข้างหน้านิดนึงจะมีวินมอเตอร์ไซค์ บอกเค้าว่าไป “โรงเรียนสอนขับรถฯ” ราคา 20 บาท เค้าก็จะพาส่งไปถึงหน้าโรงเรียนเลย แต่ถ้าเราไม่รีบ หลังลงบันไดรถไฟฟ้าให้เดินตรงมาเรื่อยๆครับ จะเห็นทางเข้ากรมขนส่งทางบก ให้เราเดินเข้าไปเลยครับ

เมื่อเดินเข้ามา จะเห็นทางถนนที่ยาวมากๆ ให้เราเดินเข้ามาจนสุดทางเลยครับ

เมื่อเดินจนสุดแล้ว ให้เดินไปทางขวา และซ้าย แล้วออกประตูข้างหลัง จะเห็นโรงเรียนสอนขับรถครับ (อาคาร 8 ก็อยู่ที่นั่น) ใช้เวลาประมาณ10-20นาที ในการเดินมาจากรถไฟฟ้าครับ

การยื่นใบสมัครและทดสอบสมรรถภาพของร่างกาย

เมื่อถึงโรงเรียน ให้เข้าอาคาร 8 ยื่นเอกสารให้ทางเจ้าหน้าที่เลยครับ

เมื่อยื่นเอกสารแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบ และถ้าเอกสารทุกอย่างผ่าน เราก็ชำระเงินค่าเล่าเรียน ค่าประกันอุปกรณ์ต่างๆ แล้วทางเจ้าหน้าที่จะให้เราเข้าห้องทดสอบสมรรถภาพของร่างกายครับ

บรรยากาศในห้องนั้นเงียบกริบและแอร์เย็บเฉียบ มีการทดสอบ 4 อย่างด้านใน

 1. ทดสอบบอกสีสัญญาณจราจร

หน้าที่ของเราคือบอกว่าไฟที่ปรากฏบนสัญญาณไฟจราจรมีสีอะไร ซึ่งมีแค่ 3 สีคือ แดง เหลือง เขียว ตรงตามตำแหน่งสัญญาณไฟจราจร

 1. ทดสอบบอกสีที่ปรากฏบริเวณขอบตาด้านซ้ายและขวา

หน้าที่ของเราคือ ให้เรานั่ง เอาคางวางไว้บนอุปกรณ์ แล้วมองไปข้างหน้า จากนั้นให้บอกสีที่ปรากฏตรงขอบตาครับ  สีที่ขึ้นมาจะเป็นสี แดง เหลือง เขียว เช่นกัน ไม่มีสีอื่นนะครับ ระวังจะเป็นแบบผม

อาจารย์          เห็นสีอะไรบอกทันทีเลยนะครับ

ผม                (หลังจากเห็นแว้บแรกแล้วตอบทันที) สีชมพูบานเย็น (magenta) ครับ

อาจารย์          (ให้ดูใหม่)

ผม                (อ้าว ก็บอกว่าเห็นสีอะไรแว้บแรกให้ตอบทันทีไม่ใช่หรอ? ก็เห็นสีนี้นิ?)

 

ขอยืนยันว่าผมไม่ผิด เพราะแว้บแรกที่ผมเห็นคือสีชมพูบานเย็นจริงๆ (คิดว่าเป็นสีที่อยู่ระหว่างกำลังจะขึ้นสีแดง) แล้วอาจารย์ไม่ได้บอกก่อนด้วยว่าคำตอบเป็นสีอะไรได้บ้าง

 

ความโหดของการทดสอบนี้คือ เรามองไม่เห็นสีจากขอบๆนี่แหละครับ เพราะตาตี่ ตาเล็ก ตาไม่กว้าง ฯลฯ เราต้องพยายามทำยังไงก็ได้ให้หางตาเรา “เบิก” ออกมาให้มากที่สุด ทำจนตาแทบปริเลยทีเดียว

 

รอบแรกๆจะให้มองและตอบทีละข้าง หลังๆจะให้ทำพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง

 

พอดูไปนานๆ ก็รู้สึกว่าสีเหลืองกับเขียวมันคล้ายๆกันอีก …รู้สึกว่าเริ่มตอบมั่ว แต่ก็ผ่านมาได้ ฮ่าๆ

 1. ทดสอบการตอบสนองการเบรก

นั่งที่เก้าอี้ เท้าขวาเราอยู่ที่เบรก หน้าที่ของเราคือ มองไปที่อุปกรณ์ด้านหน้าแล้วเตรียมตัวเหยียบเบรกให้ทัน (เมื่อมีไฟวิ่งขึ้นที่อุปกรณ์ ให้เหยียบเบรกให้ทันก่อนไฟวิ่งถึงจุดสิ้นสุด) อันนี้ใช้สมาธิอย่างเดียวครับ ไม่น่ายากๆ

 

 1. ทดสอบการใช้สายตาด้านลึก/ขนาน

นั่งที่เก้าอี้ มองกล่องอุปกรณ์ที่อยู่ไกลเราประมาณ 3-5 เมตร เป็นกล่องที่มองเห็นด้านใน ข้างในมีแท่งคล้ายๆเทียนไข 2 อันครับ แท่งทั้ง 2 อัน จะวางขนานกันทางด้านซ้ายและด้านขวา ห่างกันพอควร แต่ละแท่งสามารถเลื่อนตำแหน่ง ขึ้น-ลงได้ โดยใช้รีโมต

อาจารย์จะให้เราถือรีโมตแล้วปรับตำแหน่งตามที่อาจารย์สั่ง หน้าที่เราคือเราต้องกะระยะผ่านการกดรีโมต โดยให้แท่งซ้ายขนานอยู่ในระดับเดียวกับแท่งขวา(ที่อยู่นิ่งรอคอยแท่งซ้ายเลื่อนมาขนาน) และ ให้แท่งขวาขนานอยู่ระดับเดียวกับแท่งซ้ายลักษณะเดียวกัน พอเสร็จแต่ละคำสั่ง อาจารย์จะให้เรามาดูผลงานของเรา เพื่อปรับขึ้นหรือลง (แล้วแต่คำสั่ง) ให้ดีขึ้น

สำหรับผม การทดสอบนี้ไม่สนุกเลย T_T

“ผมว่ามันขนานแล้วนะครับอาจารย์” พอออกมาดูผลงานของจริง … “ไม่เห็นขนานเลย – -”

ด้วยความที่อยากทำให้ขนาน เลยพยายามคิดหาวิธีนอกกรอบดู แล้วลองถามอาจารย์ว่า ว่า “ผมสามารถใช้ตรงจุดอื่น เช่นตรงนี้เป็นตัวช่วยมองให้ขนานได้ไหม”  …ผลลัพธ์คือโดนดุ T_T บอกว่าให้ทำตามคำสั่ง …แอบเซง

 

ด้วยความพยายามของผม แต่มันสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้างนี่เอง ทำให้ผลการทดสอบของผม จึงมีขีดถูกที่ช่อง “ไม่ผ่าน” โผล่มาอันนึงจาก3ครั้ง แต่ก็ช่างมัน เราทำดีที่สุดและ 🙂

(แต่ว่าผมไม่ถนัดจริงๆแหละเรื่องการกะระยะเนี่ย ทุกวันนี้กะระยะ 5 เมตร 10 เมตร ยังไม่ค่อยถูก บอกเลย ฮ่าๆ)

 

รับเอกสารและนัดวันเรียนทฤษฎี 4 ชั่วโมง

พอเสร็จการทดสอบแล้ว อาจารย์จะให้เราไปติดต่อที่เคาเตอร์แรกอีกครั้งเพื่อรับเอกสารต่างๆที่จำเป็น เช่น ใบนัดเวลาเรียนภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ให้เราตรวจสอบให้ถูกต้อง (อย่างของผมทางเจ้าหน้าที่เค้าเขียนวันที่นัดอบรมผิดครับ ต้องกลับไปแก้) เมื่อเสร็จแล้ว ก็เสร็จสิ้นภารกิจของเราเบื้องต้นครับ 🙂

 

วันนัดฟังบรรยายทฤษฎีจะนัดในวันนั้นเลยครับ แต่สำหรับภาคปฏิบัติขับรถจะนัดอีกทีหนึ่งหลังฟังบรรยายเสร็จครับ

===== จบบทที่ 1 =====

ดาวน์โหลด ไดอารี่และบันทึกประสบการณ์

ขนาดไฟล์  1.595 MB

คลิกเพื่อดาวน์โหลด

 

 

Facebook Comment
Share :)